Phần mềm độc hại chỉ có được máy tính Windows?

Đã có lúc nhiều người ngây thơ tin rằng chỉ có hệ thống Microsoft Windows mới có thể trở thành nạn nhân của phần mềm độc hại. Rốt cuộc, phần mềm độc hại và vi rút tập trung vào các hệ thống máy tính phổ biến hơn này, trong khi những hệ thống sử dụng hệ điều hành khác không nằm ngoài tầm với của nó. Nhưng trong khi phần mềm độc hại tiếp tục là một vấn đề đối với các hệ thống Windows – đặc biệt là những hệ điều hành chạy các phiên bản hệ điều hành cũ hơn, thậm chí đã lỗi thời – thì phần mềm độc hại vẫn chưa chỉ giới hạn ở PC của Microsoft.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Loại tấn công nào sử dụng số lượng lớn máy tính để tấn công nạn nhân

Phần mềm độc hại cho Mac

Đã có một lầm tưởng trong nhiều năm rằng máy Mac hoàn toàn miễn nhiễm với việc lây nhiễm phần mềm độc hại. Trong những năm 90, có một số dạng phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính Mac, mặc dù chúng được thiết kế chủ yếu cho hệ thống Windows. Các công ty như Concept và Laroux dự định lây nhiễm vào máy tính Mac bằng các chương trình văn phòng của Microsoft.

macransom-ransom-note.png

Tuy nhiên, vào giữa những năm 00, những kẻ tấn công bắt đầu xây dựng các dạng phần mềm độc hại nhắm mục tiêu cụ thể vào các máy Mac được nhắm mục tiêu của Apple và giờ đây, trong khi các máy Windows chịu gánh nặng của các cuộc tấn công phần mềm độc hại dựa trên máy tính và máy tính xách tay, thì máy Mac hiện nay là mục tiêu thường xuyên của tội phạm mạng.

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã vạch trần các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nhắm vào hệ thống Mac hiện nay là chuyện bình thường đối với các cửa hậu của Trojan, phần mềm tải xuống bị xâm phạm và các cuộc tấn công ransomware.

Phần mềm độc hại di động là gì?

Sự gia tăng của điện thoại thông minh và máy tính bảng trong thập kỷ qua đã thay đổi cơ bản mối quan hệ của chúng ta với Internet và công nghệ. Nhưng giống như bất kỳ dạng công nghệ mới nào, bọn tội phạm sớm nhận ra rằng chúng có thể sử dụng điện thoại thông minh để thu lợi bất chính – và những thiết bị di động này không chỉ chứa một lượng lớn thông tin cá nhân, chúng thậm chí có thể cho phép tin tặc kiểm soát vị trí của chúng ta.

android-trojan-mimic-malware.png

Nếu có một loại phần mềm độc hại có thể lây nhiễm vào máy tính – có thể là Trojan, ransomware, kẻ trộm thông tin hoặc phần mềm quảng cáo bật lên – thì bọn tội phạm đang làm việc trên các mối đe dọa độc hại có thể thực hiện các nhiệm vụ tương tự trên điện thoại thông minh.

CŨNG XEM: Bảo mật Trực tuyến 101: Mẹo Bảo vệ Quyền riêng tư của Bạn khỏi Tin tặc và Phần mềm gián điệp

Khối lượng lớn dữ liệu truy tìm thiết bị di động khiến chúng trở thành mục tiêu có giá trị hơn đối với tin tặc, đặc biệt nếu một nhóm hack tinh vi hoặc hoạt động gián điệp được chính phủ hậu thuẫn nhằm xâm nhập một mục tiêu cụ thể cho mục đích gián điệp.

Các khả năng vốn có của điện thoại thông minh có nghĩa là cuối cùng, có thể sử dụng phần mềm độc hại phù hợp để các nhóm này tìm mục tiêu hoặc thậm chí lắng nghe trong các cuộc trò chuyện và chụp ảnh chúng bằng khả năng của micrô và máy ảnh được tích hợp trong điện thoại.

Thật không may, nhiều người vẫn không nhận ra rằng điện thoại di động của họ là thứ có thể trở thành mồi ngon cho các cuộc tấn công mạng – mặc dù chúng có thể được bảo vệ bằng thực hành tốt của người dùng và phần mềm chống vi-rút di động.

Phần mềm độc hại Android là gì?

Điện thoại Android bị ảnh hưởng bởi hầu hết các cuộc tấn công độc hại trên điện thoại thông minh, trong đó google có thị phần di động lớn và hệ sinh thái mở, khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn của bọn tội phạm mạng.

Những kẻ tấn công có thể lây nhiễm các mục tiêu của họ bằng cách lừa họ tải xuống các ứng dụng độc hại từ các cửa hàng của bên thứ ba và phần mềm độc hại thường tìm đường xâm nhập vào chợ ứng dụng Google Play chính thức.

Các ứng dụng độc hại này thường trông giống như các công cụ hoặc trò chơi hữu ích ban đầu và trong một số trường hợp, bắt chước hoàn toàn các ứng dụng hợp pháp – như được chứng minh bằng phiên bản giả mạo của WhatsApp, đã được tải xuống hơn một triệu lần.

Tuy nhiên, trong khi cửa hàng Google Play đã bị tin tặc sử dụng để phát tán phần mềm độc hại Android, các chiến dịch phức tạp hơn sẽ thiết kế một cách xã hội các mục tiêu đã chọn để tải phần mềm độc hại phần mềm gián điệp xuống thiết bị của họ.

IPhone của tôi có thể bị nhiễm phần mềm độc hại không?

Khi nói đến iPhone, hệ sinh thái miễn nhiễm với phần mềm độc hại tốt hơn nhiều vì cách tiếp cận khu vườn khép kín của Apple đối với các ứng dụng.

Tuy nhiên, mặc dù phần mềm độc hại trên iPhone rất hiếm, nhưng đó không phải là một tổ chức vô danh – các băng nhóm hacker đã tìm cách xâm nhập thiết bị của các mục tiêu được chọn trong các chiến dịch gián điệp, chẳng hạn như những kẻ đã sử dụng lỗ hổng Trident để cài đặt phần mềm gián điệp Pegasus nhằm theo dõi những người bảo vệ nhân quyền ở Trung Đông.

Phần mềm độc hại IoT là gì?

Như sự phát triển của phần mềm độc hại trên thiết bị di động đã cho thấy, nếu một thứ gì đó được kết nối với Internet, đây là một con đường tiềm ẩn cho các cuộc tấn công mạng.

Do đó, trong khi sự gia tăng của các thiết bị kết nối IoT đã mang lại một số lợi ích cho người dùng – trong công nghiệp, tại nơi làm việc và tại nhà – thì nó cũng đã mở ra cánh cửa cho các âm mưu tội phạm mạng mới.

Việc vội vàng chuyển sang băng tần IoT có nghĩa là một số thiết bị đã xuất hiện mà không có nhiều suy nghĩ để đưa vào an ninh mạng, có nghĩa là tin tặc vẫn tương đối dễ dàng lây nhiễm các thiết bị được kết nối, từ các hệ thống điều khiển công nghiệp đến các sản phẩm gia dụng, thậm chí là đồ chơi trẻ em.

Một trong những công cụ phổ biến nhất khai thác sự mất an toàn của các thiết bị IoT là các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại bí mật lây nhiễm các sản phẩm và treo chúng vào một mạng botnet.

Các thiết bị như bộ định tuyến, hệ thống chiếu sáng thông minh, VCR và camera an ninh có thể dễ dàng bị lây nhiễm và khả năng thiệt hại có thể rất lớn – bằng chứng là sự hỗn loạn trực tuyến do cuộc tấn công Mirai Botnet DDoS gây ra.

Mạng lưới các thiết bị bị nhiễm Mirai chủ yếu bao gồm các sản phẩm IoT và mạnh đến mức khiến các băng tần lớn của Internet bị dừng, làm chậm hoặc ngăn cản hoàn toàn quyền truy cập vào một số dịch vụ phổ biến.

Mặc dù các thiết bị bị nhiễm Mirai vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng điều này không xảy ra đối với những người phát hiện thấy sản phẩm ioT của họ bị nhiễm BrickerBot, một dạng Phần mềm độc hại IoT, dẫn đến Nhóm ứng cứu khẩn cấp trên mạng (CERT) Bộ An ninh Nội địa đưa ra những cảnh báo mới. Các thiết bị bị nhiễm BrickerBot bị hỏng khiến chúng hoàn toàn không thể sử dụng được và không thể sửa chữa được.

Giống như điện thoại di động có thể bị tin tặc biến thành thiết bị giám sát, điều tương tự cũng có thể nói đối với camera kết nối Internet trong nhà. Đã có một số trường hợp camera an ninh IoT được phát hiện là cơ bản đến mức phần mềm độc hại đã lây nhiễm một số lượng lớn thiết bị.

Không giống như điện thoại di động, các thiết bị IoT thường được cắm và để quên, với nguy cơ là camera IoT mà bạn lắp đặt có thể dễ dàng tiếp cận được với những người bên ngoài có khả năng sử dụng nó để theo dõi các hoạt động của bạn, cho dù ở nơi làm việc hay trong nhà của bạn. …

Đó là mức độ an toàn đáng lo ngại với IoT, cảnh sát đã cảnh báo về các mối đe dọa liên quan đến các thiết bị được kết nối, trong khi các cơ quan chính phủ đang nỗ lực hướng tới các cách để luật hóa các thiết bị IoT sớm hơn thay vì muộn hơn, để chúng ta không bị bỏ lại với di sản độc hại của hàng tỷ thiết bị có thể dễ dàng bị nhiễm phần mềm độc hại.

Related Posts

Hướng Dẫn Chi Tiết Lấy Lại Tài Khoản Facebook Bị Hack Thêm Mail Lạ & Mail Yahoo – Học Viện Facebook

July 25, 2020

July 25, 2020 37

Video mới nhất cách lấy lại mật khẩu: liên hệ với chúng tôi: m.me/hocvienhotro Facebook: zalo & sms : 07733.04334...

Lấy bài từ web khác vào WordPress tự động không cần RSS.

July 24, 2020

July 24, 2020 16

Author: Thạch Phạm Website: ——- Vấn đề tự lấy bài từ website khác đăng về website của mình nói thật...

Học excel | Tạo bảng trong excel 2010

July 20, 2020

July 20, 2020 42

Học excel – tạo bảng trong excel 2010 là video chia sẽ rất chi tiết về cách tạo và định...

Cách tạo Drop List trong Excel | Tìm kiếm dữ liệu gợi ý như google

July 28, 2020

July 28, 2020 19

Download tài liệu: Đăng ký Để nhận video mới: Facebook hỗ trợ:: Bài giảng này mình sẽ hướng dẫn các...

Tạo hiệu ứng hình ảnh Geomatric bằng Shape trong Photoshop – Designer Việt Nam

July 25, 2020

July 25, 2020 7

Trong hướng dẩn này bạn sẽ học cách sử dụng công cụ Shape để tạo ra các hình học và...

Hướng Dẫn Tạo iCloud Chi Tiết Nhất 2020 – Tạo Apple ID để tải ứng dụng trên iPhone mọi phiên bản IOS

July 23, 2020

July 23, 2020 49

Tài khoản iCloud là gì ? iCloud là gói dịch vụ đám mây miễn phí được Apple phát triển nhằm...

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Apple ID trên máy tính |taichua.com

July 23, 2020

July 23, 2020 16

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Apple ID trên máy tính Bài viết chi tiết : Đăng Ký ngay...

Tạo tài khoản Google, Gmail trên máy tính

July 23, 2020

July 23, 2020 35

Hướng dẫn cách tạo tài khoản google và đăng nhập vào gmail, CH play, youtube. Mọi người ai cũng phải...

Cách mở máy tính khi Quên mật khẩu win 10 đơn giản nhất

July 24, 2020

July 24, 2020 50

Mật khẩu win nếu bạn quên thì sẽ làm cách nào để có thể mở được máy tính , video...

Cách Tạo Trình Quản Lý Doanh Nghiệp BM5 + Xác Minh Email + Xác Minh Doanh Nghiệp Update 2020✅✅✅

July 25, 2020

July 25, 2020 27

🔗 Bốc cho DC một bát 𝗗𝗢𝗡𝗔𝗧𝗘 ở: bit.ly/donateCHU Chương trình được mang tới bạn bởi: 🔶 – Hệ thống...

Cách Tạo Gmail Không Cần Số Điện Thoại

July 25, 2020

July 25, 2020 33

#huynh vlog #huynh Trong thời đại của chúng ta có rất nhiều người có nhu cầu sử dụng gmail vào...

Hướng dẫn cách kẻ bảng trong Excel 2003, 2007, 2010, 2013…

July 26, 2020

July 26, 2020 31

Video hướng dẫn cách kẻ bảng trong Excel, cách tạo bảng trong Excel với tất cả các phiên bản Excel...

Cách tạo QR code hoặc Barcode ở trong Word, Excel 2013, 2016

July 20, 2020

July 20, 2020 34

Cách tạo QR code hoặc Barcode ở trong Word, Excel #QR #QRCode #HocExcelOnline 1. Link download file Excel với VBA...

Hướng Dẫn Tạo Nút Mua Hàng Ngay, Tạo Popup Khi Click Chuột Vào Button WordPress

July 24, 2020

July 24, 2020 8

Làm thế nào để tạo được nút mua hàng ngay, nút gọi lại với contact form 7 trong wordpress.Code sử...

HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO Ô VUÔNG, CHECKBOX TRONG WORD-How To Add Check Boxes to Word Documents

July 20, 2020

July 20, 2020 4

Facebook: Google +: CÁCH TẠO Ô VUÔNG, CHECKBOX TRONG WORD; cách chèn ô vuông trong word, cách tạo checkbox, Hướng...

Comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *